Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Tham khảo mô hình cụm nông nghiệp Moshav của Israel
(24/07/2020)

Tại Israel có một mô hình làng nông nghiệp tên là Moshav khá tương tự với ý tưởng làng sinh thái tự cung tự cấp mà tôi đã đề cập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về mô hình làng nông nghiệp này.

ĐỊNH NGHĨA LÀNG NÔNG NGHIỆP MOSHAV

Moshav là một ngôi làng làm nông nghiệp, trong đó, tất cả các hộ gia đình đều sở hữu những thửa ruộng có diện tích bằng nhau. Nông dân trong làng canh tác nông nghiệp theo hình thức cá nhân hoặc tập thể và dùng lợi nhuận thu được từ việc bán nông sản để sinh sống.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA LÀNG NÔNG NGHIỆP MOSHAV

1. Diện tích và quy hoạch

Những làng nông nghiệp Moshav hiện nay có diện tích tổng thể khoảng 400 - 600 héc ta, trong đó diện tích khu dân cư chiếm khoảng 30 - 35% tổng diện tích. Phần diện tích còn lại hoàn toàn sử dụng cho việc canh tác nông nghiệp.

Về quy hoạch, làng moshav thường có hình dáng như một bông hoa với khu dân cư sinh sống tập trung thành một cụm ở chính giữa. Xung quanh cụm dân cư là những thửa ruộng được quy hoạch với diện tích tương đương nhau, thuộc quyền sở hữu của các thành viên trong ngôi làng.

2. Dân cư

Những dân cư đầu tiên của Moshav chủ yếu là dân Do Thái di cư trong làn sóng nhập cư thứ hai ở Israel đầu thế kỷ 20. Tại đây, tất cả thành viên đều tự nguyện sinh sống và tuân theo những luật lệ chung của cộng đồng. Mỗi cá nhân tự lựa chọn cách thức làm việc của mình sao cho phù hợp nhất với khả năng của bản thân và đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

Bù lại, ngôi làng cung cấp toàn diện những dịch vụ cần thiết cho người dân tại đây gồm: Giáo dục, tôn giáo, văn hóa, hoạt động xã hội, phong trào thanh thiếu niên, thể thao, y tế, công viên, xử lý rác thải, ánh sáng công cộng, đường sá và các tiện ích cho người cao tuổi. Trưởng làng là người chịu trách nhiệm trong cung cấp các dịch vụ cộng đồng này cũng đồng thời là chủ nhiệm hợp tác xã. Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên tại đây được chăm lo về tất cả các nhu cầu thiết yếu và phải tham gia vào hoạt động lao động của làng.

Các thành viên trong làng nông nghiệp moshav chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt khi có khó khăn. Sự chia sẻ trách nhiệm này là tiền đề để tạo nên một cơ chế tín dụng độc đáo, trong đó, các thành viên được vay tiền dưới danh nghĩa moshav và các thành viên chia sẻ trách nhiệm trả lãi.

3. Kinh tế

Làng Moshav có thể được coi là một hợp tác xã trên 15 phương diện: tín dụng và tiết kiệm, kế toán, hưu trí, bảo hiểm, nguyên liệu đầu vào, sản xuất, tưới tiêu, tích trữ hàng, xử lý sản phẩm, marketing, tiêu thụ, xây dựng, nhà ở, vận tải, và các dịch vụ kỹ thuật.

Kinh tế của làng tập trung chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và để tạo ra những giá trị cao hơn việc bán nông sản thô. Đã có một thời, các làng nông nghiệp Moshav là nơi sản xuất nông nghiệp chính cho cả Israel.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền công nghiệp hiện đại, người dân dần rời bỏ những ngôi làng để đi làm công nhân trong những nhà máy công nghiệp. Dẫn đến nhiều làng nông nghiệp moshav bị bỏ trống và số lượng moshav giảm dần.

Ngày nay, số ít những làng Moshav còn lại đã chuyển sang làm du lịch. Với lợi thế yên tĩnh, nhiều cảnh đẹp và không khí trong lành, các làng nông nghiệp Moshav đã trở thành điểm nghỉ dưỡng yêu thích của rất nhiều người. Chính vì thế, hiện nay các làng nông nghiệp moshav đã xây thêm nhiều nhà hàng, khách sạn và spa để phục vụ khách du lịch.

Tôi nghĩ, những ai có niềm đam mê và mong muốn phát triển nông nghiệp có thể tham khảo mô hình này để áp dụng cho Việt Nam. Khác với Israel, Việt Nam có lợi thế cực lớn về tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, nước,... Tôi nghĩ Việt Nam đang rất cần những ngôi làng như thế này. Có thể mô hình này sẽ phát triển lên đến hàng chục nghìn ngôi làng tại Việt Nam. Đây cũng là một phương pháp giãn dân ra khỏi thành phố một cách tự nhiên khi những ngôi làng này chỉ cách thành phố khoảng 1 - 2 giờ di chuyển bằng ô tô.

Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp mọi người có thêm ý tưởng để đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Bài viết được viết bởi Phạm Thanh Tùng - Tùng Kiến Trúc

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03