Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
(01/10/2020)

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An, hiện toàn tỉnh đã có 26 xã có lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) gồm: huyện Nghi Lộc 7 xã, Hưng Nguyên 6 xã, Quế Phong 3 xã, Quỳ Hợp 2 xã, thành phố Vinh 2 xã. Các địa phương đang ráo riết áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch phát triển, lây lan ra diện rộng.

Bà Nguyễn Thị Hà ở xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên cho biết: Tháng 9/2019 gia đình bà phải tiêu hủy 60 con lợn có trọng lượng từ 30 - 70 kg/con. Sau một thời gian dài, chuồng bỏ không, gia đình tiến hành vệ sinh sạch sẽ chuồng trại. Vừa rồi thấy tình hình DTLCP lắng xuống, tưởng sẽ hết dịch, gia đình lại mua về 12 con lợn con và 1 con lợn nái sắp đến ngày sinh, số tiền gần 40 triệu đồng. Nuôi được gần 1 tháng, đến ngày 7/9 vừa qua một con ốm, bỏ ăn và chết, bà Hà lên xã báo cáo với UBND xã, được cán bộ thú y lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh DTLCP phải tiêu hủy ngay.

Riêng huyện Hưng Nguyên tính đến ngày 20/9 đã có 6 xã bị bệnh DTLCP, với số lợn phải tiêu hủy 128 con có tổng trọng lượng 6.200 kg.

Các địa phương tái phát dịch phải thực hiện các giải pháp phòng chống dịch theo quy định của cơ quan thú y. Ảnh: Báo Nghệ An.

 Chị Nguyễn Thị Tâm ở xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc cho biết: "Gia đình tôi sống chủ yếu nhờ vào nghề chăn nuôi lợn để có tiền làm nhà, nuôi con ăn học. Năm 2019 cả xã nhiều hộ có lợn bị bệnh DTLCP phải tiêu hủy, riêng gia đình tôi không hề bị gì cả. Năm nay thấy tình hình DTLCP tương đối ổn, tôi quyết định nuôi một con lợn mẹ đẻ được 4 con lợn con và chuẩn bị mua tiếp 10 - 15 con lợn con, lợn nhỡ về nuôi. Nhưng cách đây 20 ngày bỗng nhiên con lợn mẹ bỏ ăn, gia đình mời cán bộ thú y xã đến kiểm tra và tiêm thuốc, lợn vẫn ốm và sau đó một tuần thì chết và 2-3 ngày sau nữa mấy con lợn con cũng ốm chết luôn.

Thật may, chưa kịp mua thêm 10 - 15 con lợn con, lợn nhỡ về nuôi sẽ mang họa vào thân. Bây giờ không chủ quan được, phải tiến hành ngay vệ sinh sạch sẽ chuồng trại theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Khi nào tiếp tục nuôi lợn trở lại sẽ xin ý kiến của cán bộ chăn nuôi - thú y để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho chính mình và cho cả xóm làng".

Xã Châu Thôn, huyện miền núi cao Quế Phong đang là điểm nóng về DTLCP. Ông Văn Huấn - Chủ tịch UBND xã Châu Thôn cho biết: DTLCP tái bùng phát ở xã này từ ngày 7/9. Đến nay đã tiêu hủy 92 con lợn thịt có tổng trọng lượng 4.268 kg. Gia đình bị thiệt hại nặng nhất là ông Lương Thanh Quý phải tiêu hủy 8 con lợn thịt với tổng trọng lượng 734 kg, ước thiệt hại lên đến gần 60 triệu đồng.

Hiện tại toàn xã Châu Thôn đang có 552 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn lên đến 2.072 con. Vì vậy UBND xã đang phối hợp chặt chẽ với cán bộ thú y huyện để chỉ đạo bà con nông dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống bệnh, tuyệt đối ngăn ngừa tình trạng xem thường phòng chống bệnh, không để bệnh lây lan ra diện rộng.

Trước tình hình bệnh DTLCP đang bùng phát, UBND tỉnh Nghệ An giao cho Sở NN-PTNT cùng UBND các huyện, thành, thị khẩn trương tập trung quyết liệt vào việc phòng chống bệnh DTLCP trên phạm vi toàn tỉnh, kiên quyết không được lơi là, chủ quan để bệnh dịch lan truyền rộng ra, gây hậu quả lớn cho bà con nông dân và cho cả xã hội.

Sở NN-PTNT giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y cùng Phòng NN-PTNT các huyện tiến hành phun tiêu độc, khử trùng tại các vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao và các ổ dịch cũ, ổ dịch mới phát hiện, thực hiện phun đồng loạt ở tất cả 21 huyện, thành, thị từ nay đến ngày 20/11/2020.

Về lâu dài tình trạng xây dựng và sẽ ban hành kế hoạch, biện pháp phòng chống dịch DTLCP giai đoạn 2020 - 2021 nhằm chủ động giám sát, phát hiện sớm, phòng trừ ngay khi bệnh mới xuất hiện. Đồng thời khuyến khích các trang trại, gia trại và người chăn nuôi áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để tái đàn và phát triển đàn lợn theo hướng bến vững.

Trước mắt bệnh DTLCP đang tái phát và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, UBND tỉnh, Sở NN-PTNT giao nhiệm vụ cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y cùng phối hợp chặt chẽ với các huyện ngoài việc tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng còn phải tuyên truyền vận động tất cả mọi người chăn nuôi chủ động vệ sinh chuồng trại, rắc vôi khử khuẩn, khai báo kịp thời khi lợn có hiện tượng bị bệnh với cán bộ chăn nuôi - thú y địa phương. Các huyện, thành, thị phải lập chốt canh gác 24/24 giờ để ngăn ngừa tình trạng vận chuyển lợn từ vùng này qua vùng khác khi bệnh dịch đang bùng phát.              

BiotechVET tổng hợp – theo nongnghiep.vn

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03