Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Gia cầm lên ngôi
(31/08/2020)

Theo thống kê của Cục Chăn nuôi, hiện thịt heo vẫn chiếm 65 - 70% cơ cấu thực phẩm trong bữa ăn, trong khi gia cầm, thực phẩm từ gia cầm chỉ chiếm 20 - 25%. Dẫu biết sử dụng thịt heo là một tập quán, nhưng xét về nhiều phương diện, việc tăng thịt gia cầm trong cơ cấu bữa cơm Việt Nam là điều cần thiết.

Xu thế chung của nhân loại

Nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới cho thấy, nhóm nước giàu có nhất thế giới, lượng tiêu thụ thịt bò và thịt heo không đổi từ thập niên 1990, tuy nhiên tiêu thụ thịt gà đã tăng đến 70%.

Nguyên nhân then chốt được các nhà khoa học đưa ra đó là ngành chăn nuôi gia cầm đã có sự phát triển đột phá dẫn tới giá thành chăn nuôi giảm, giá cả giàu sức cạnh tranh trên thị trường. Giá gà tại Mỹ hiện tại sau khi điều chỉnh với tỷ lệ lạm phát thậm chí thấp hơn so với năm 1960. Một pound thịt gà ở Mỹ có giá 1,92 USD, giảm 1,71 USD kể từ năm 1960 (sau khi điều chỉnh theo lạm phát).

 

Thói quen sử dụng thịt gà, nhất là trong dịp lễ phổ biến tại châu Âu. Mỗi năm người Anh tiêu thụ khoảng 10 triệu con gà tây trong Giáng sinh và gần 90% người dân cho rằng, lễ hội sẽ không trọn vẹn ý nếu thiếu món gà.

Chuyển hướng thịt gia cầm

ASF bùng nổ giữa năm 2019 khiến 31 quốc gia có đàn heo bị nhiễm bệnh, tổng đàn heo thế giới đã giảm 12% vào cuối năm 2019, riêng Trung Quốc giảm 53% dẫn tới khủng hoảng thịt heo toàn cầu. Với Việt Nam, ASF cũng khiến 6 triệu con bị tiêu hủy, giảm 20% về lượng, tương đương thiếu 3,6 triệu tấn thịt. ASF khiến cho việc khan hiếm thịt heo xảy ra. Dù có rất nhiều chính sách nhằm bình ổn giá, song thịt heo vẫn luôn ở mức rất cao. So sánh với thị trường Mỹ, giá thịt heo nạc giao tháng 7/2020 tại Chicago (Mỹ) là 46,9 UScent/lb (tương đương 24.055 đồng/kg). So về giá sỉ cùng mặt hàng thịt heo nạc thì giá thịt heo Việt Nam cao gấp 5 lần ở Mỹ.

Để giảm giá thịt heo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, cần thực hiện 3 giải pháp, gồm: Đẩy nhanh tái đàn, đa dạng rổ thực phẩm ngoài thịt heo và rà soát tình trạng đẩy giá thịt heo ở khâu thương lái, phân phối.

TS. Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng: Trong lúc thịt heo vẫn chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường, người tiêu dùng có thể chuyển sang một phần thịt gà, vịt, ngan, trứng gia cầm cũng là điều hợp lý, bởi các loại thịt gia cầm cũng đều có giá trị dinh dưỡng rất cao, phù hợp thói quen tiêu dùng của người Việt, đồng thời cũng rất đa dạng cách chế biến. Để làm được việc này, đòi hỏi phải có thời gian và rất cần các phương tiện thông tin đại chúng vào cuộc làm sao hướng dẫn cơ cấu khẩu phần thức ăn, chế biến để người dân Việt Nam đa dạng nguồn thực phẩm, mang lại giá trị dinh dưỡng đồng thời hỗ trợ cho bà con nông dân thu nhập từ chăn nuôi.

Tăng cường truyền thông

Các cuộc tổng điều tra dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho thấy, từ những năm 80 trở lại đây, thói quen tiêu thụ thịt, nhất là thịt heo của người Việt Nam bắt đầu gia tăng mạnh. Cuộc tổng điều tra gần đây nhất, thịt heo đứng đầu, chiếm khoảng 85 g/đầu người/ngày, cá, hải sản khoảng 50 g. Kết quả thống kê cho thấy, khẩu phần ăn của người Việt Nam qua các thời kỳ năng lượng chưa tăng, song biến thiên thịt tăng nhiều.

Theo đó, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) chia sẻ, Việt Nam cần đẩy mạnh truyền thông dinh dưỡng và cân đối lại các loại thịt cũng như thủy hải sản, đậu phụ, đậu đỗ trong bữa ăn, qua đó góp phần phòng chống bệnh tật tốt hơn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, thịt gà, thịt gia cầm hay còn gọi là nhóm thịt trắng có ưu điểm là cùng cung cấp đạm, chất béo, nhưng chất béo trong gia cầm tốt hơn chất béo từ thịt heo vì chứa nhiều Omega3 hơn, song lại ít Cholesterol hơn. Các vi chất trong thịt gia cầm cũng cung cấp rất tốt cho sức khỏe con người, như sắt, kẽm, các vitamin nhóm B hay Vitamin B9, axit folic. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng lưu ý, cá, bò, ngan, vịt, gà hay thịt heo đều là nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm cho con người. Vậy, nếu thịt heo quá đắt chúng ta ăn thịt bò, gà, vịt… cũng đều cung cấp lượng đạm giống nhau cả.

Tuy nhiên, hiện nay việc tiêu thụ gia cầm vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bởi ngoài việc thói quen sử dụng thịt gà chưa phổ biến còn phải kể đến dịch cúm gia cầm, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, việc giết mổ thủ công thiếu chuyên nghiệp, gà nhập khẩu giá rẻ quá nhiều… cũng ảnh hưởng đến thị hiếu của người tiêu dùng trong những năm vừa qua.

Sáng 26/6/2020 tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020. TS. Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch VIPA khẳng định: “Trong năm 2019 và đầu năm 2020, ngành gia cầm Việt Nam đã có sự phát triển chưa từng có, cả chăn nuôi chế biến lẫn lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu”.

Để kích cầu và tăng cường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi gia cầm 6 tháng cuối năm 2020, TS. Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh đến việc cần tăng cường hơn nữa đến công tác truyền thông, giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn quy trình chăn nuôi chế biến ngày càng hiện đại của ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

“Gia cầm Việt Nam đã xuất được vào thị trường khó tính như Nhật Bản thì không có lý do gì lại không được tiêu thụ mạnh mẽ tại thị trường trong nước”, TS. Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03