Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Chính sách đến kịp, người chăn nuôi dễ xoay xở
(15/09/2020)

Ngành chăn nuôi Việt Nam phát triển mạnh, tuy nhiên cũng không phải dễ dàng đối với người dân, nhất là đối với những hộ yếu vốn. Để thay đổi, nhiều địa phương đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời, chăn nuôi nông hộ thực sự đã có nhiều khởi sắc.

Thoát bế tắc ASF

Năm 2019, dịch tả heo châu Phi (ASF) hoành hành khiến nhiều hộ nuôi heo điêu đứng vì heo mắc bệnh và tiêu hủy toàn bộ. Vốn hết, nợ ngân hàng chưa trả được trong khi không thể sản xuất lứa mới, người chăn nuôi rơi cảnh khó khăn. Để giúp người dân thoát bế tắc, tại Tuyên Quang, nhiều chính sách và chương trình hỗ trợ đã được thực thi và mang lại hiệu quả cao, nhất là trong việc chuyển đổi sang chăn nuôi đại gia súc.

 

Hiện chăn nuôi đại gia súc được nhiều địa phương chú trọng phát triển  Ảnh: PTC

Vì giá mua giống đại gia súc cao (từ 20 - 50 triệu đồng/con), không phải hộ gia đình nào cũng đủ năng lực kinh tế, nên để hỗ trợ người nông dân, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn. Trong đó, Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng vật nuôi; đã có 3.726 hộ vay vốn mua 7.874 con trâu giống, tổng số tiền trên 184 tỷ đồng; Nghị quyết số 41 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; đã có 1 doanh nghiệp được hỗ trợ 1,5 tỷ đồng phát triển chăn nuôi quy mô tập trung gắn với thị trường tiêu thụ; Quyết định số 03 của UBND tỉnh về hỗ trợ phát triển chăn nuôi nông hộ, năm 2019 tỉnh đã có quyết định phân bổ 5 tỷ đồng để hỗ trợ người chăn nuôi… Chưa kể, nhiều hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã liên kết để cung ứng con giống cho người nuôi, tạo cơ hội cho người dân thuận lợi trong sản xuất.

Xã Nhân Lý (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) đã lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi, tiêu biểu như Dự án nuôi bò trả bê của Ngân hàng Công thương Việt Nam; xã được hỗ trợ 24 con bò sinh sản cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách vay luân chuyển; từ nguồn vốn chương trình 135 có 50 hộ được hỗ trợ heo giống, 500 triệu đồng từ chương trình xây dựng nông thôn mới để phát triển mô hình liên kết chăn nuôi trâu vỗ béo…

Khi chăn nuôi heo gặp khủng hoảng, chăn nuôi đại gia súc được khôi phục và nhận được nhiều hỗ trợ từ chính quyền, mở đường cho ngành hàng này tạo chuyển biến mạnh.

Lồng ghép chăn nuôi đại gia súc

Tại Hà Giang, tỉnh chú trọng phát triển trồng cỏ gắn với chăn nuôi trâu, bò; đây được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn mang tính đột phá của Hà Giang. Theo lãnh đạo tỉnh Hà Giang, tỉnh lựa chọn 4 huyện Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ và Mèo Vạc để thực hiện việc chuyển đổi. Tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ trồng cỏ phát triển chăn nuôi như: Hỗ trợ hộ nghèo mua giống trâu, bò từ 7 - 15 triệu đồng/hộ; đồng thời đang xem xét nâng mức hỗ trợ lên 20 triệu đồng/hộ để mua giống và 2 triệu đồng/hộ/ha cỏ.

Cùng đó, tỉnh ưu tiên nguồn vốn cho phát triển con giống. Cụ thể, Trung tâm Giống cây trồng và Gia súc Phó Bảng, huyện Đồng Văn đã phối hợp với Phòng NN&PTNT Mèo Vạc triển khai Đề án Thụ tinh nhân tạo trên đàn bò. Ngoài ra, tỉnh đã đề ra chính sách hỗ trợ nhằm phát triển, mở rộng diện tích trồng cỏ và đầu tư cho công tác khuyến nông nhằm tuyên truyền sâu rộng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi gia súc (chủ yếu là trâu, bò và ngựa) đến người dân.

Đồng thời, để thúc đẩy phát triển chăn nuôi đại gia súc hàng hóa, tỉnh Hà Giang tiếp tục thực hiện Chương trình chuyển đổi đất trồng ngô, rau màu kém hiệu quả sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi tại 4 huyện vùng cao nguyên đá trên.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Giang, ngoài việc chuyển đổi đất trồng ngô năng suất thấp sang trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, tỉnh còn hỗ trợ vốn vay cho các hộ mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc; hỗ trợ 100% kinh phí tiêm phòng vaccine cho đàn gia súc và thành lập hệ thống thú y từ tỉnh đến các thôn, bản nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Còn tại Sơn La, thời gian qua, xã Phổng Lăng (huyện Thuận Châu) đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi đại gia súc đến hộ nông dân trên địa bàn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập, xóa nghèo cho người dân.

Nà Nọi là một trong những bản có số hộ chăn nuôi đại gia súc nhiều ở xã Phổng Lăng. Gia đình anh Cà Văn Chung đầu tư 20 triệu đồng làm chuồng cho bò thương phẩm, mỗi lứa 5 - 6 con. Ngoài tích trữ rơm sau mỗi vụ, gia đình còn trồng cỏ voi để làm thức ăn cho bò. Mỗi lứa xuất bán lãi khoảng 60 triệu đồng. Từ hiệu quả trên, thời gian tới xã tiếp tục lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ người dân trong xã đầu tư phát triển.

Từ thực tế các mô hình và chương trình cho thấy, nếu được hỗ trợ kịp thời và phù hợp, tiềm năng phát triển chăn nuôi sẽ được người dân phát huy tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp kinh tế hộ gia đình và địa phương được cải thiện.

>> Phát triển chăn nuôi đại gia súc là chương trình được nhiều địa phương ưu tiên triển khai. Điển hình là huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên), năm 2019, trong tổng số 47 dự án thuộc các Chương trình xây dựng nông thôn mới và 135 của Chính phủ, có tới 33 dự án thực hiện với chăn nuôi đại gia súc. Những dự án này bước đầu mang lại hiệu quả cao, nhận được sự đồng thuận lớn của người dân.

 

Công ty CP Công nghệ Sinh học Thú y (BiotechVET tổng hợp)

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03