Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
Chăn nuôi đại gia súc tại Việt Nam chờ bứt phá
(05/11/2020)

Nhiều địa phương trong cả nước có lợi thế phát triển chăn nuôi đại gia súc. Việc đầu tư phát triển chăn nuôi đại gia súc là hướng mở cho người chăn nuôi và đáp ứng nhu cầu của thị trường, cũng là chủ trương khuyến khích của ngành nông nghiệp tới các địa phương trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của các vùng sinh thái phát triển chăn nuôi toàn diện, hiệu quả, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với phát triển các chuỗi giá trị.

Khai thác lợi thế

Nhận thấy tiềm năng phát triển chăn nuôi gia súc, nhiều địa phương đã đầu tư cơ sở hạ tầng và có chiến lược phát triển quy mô để thúc đẩy hoạt động sản xuất trong lĩnh vực này. Như tại Hòa Bình, chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh phát triển tương đối ổn định, đa dạng hóa sản phẩm theo hướng hàng hóa, góp phần duy trì mức tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp và tăng thu nhập cho người chăn nuôi. Đặc biệt, tổng đàn gia súc tăng do người chăn nuôi chuyển sang nuôi trâu, bò thâm canh lấy thịt, sử dụng các nguồn phụ phẩm nông, công nghiệp như rơm, rạ, thân cây ngô, lá và ngọn mía... dự trữ chế biến làm thức ăn cho vật nuôi.

Những năm gần đây, tỉnh Hòa Bình đã quan tâm rà soát các quy hoạch trong nông nghiệp, xác định quy mô sản xuất và định hướng trong chăn nuôi; tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung an toàn sinh học, tăng tỷ trọng chăn nuôi trang trại và công nghiệp; từng bước tổ chức lại chăn nuôi nông hộ theo hướng chuyên nghiệp có kiểm soát, bảo đảm an toàn sinh học và bền vững...

Còn tại Tuyên Quang, theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, việc chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn tỉnh hiện đang chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa và ngày càng được người nông dân chú trọng về chất lượng sản phẩm. Để chủ động nguồn thức ăn, các địa phương cũng đã trồng trên 4.000 ha cỏ voi, VA06, Ghine, ngô… làm thức ăn, với sản lượng tương ứng trên 39,5 nghìn tấn. Đến năm 2019, tổng đàn đại gia súc trên địa bàn tỉnh hiện đạt trên 141 nghìn con, trong đó, tổng đàn trâu là gần 102 nghìn con, đàn bò trên 35,6 nghìn con, còn lại là đàn bò sữa. Mặc dù số lượng đàn trâu có giảm so với 5 năm trước đây (giảm khoảng 8.000 con), nhưng sản lượng thịt hơi lại tăng. Riêng đối với đàn bò tăng mạnh cả về số lượng và sản phẩm.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi làm việc tại tỉnh Hòa Bình thời gian qua đã chỉ ra rằng, hiện nay, tổng sản lượng thịt đại gia súc các loại của Việt Nam sản xuất một năm chỉ khoảng 330.000 tấn, trong khi đó, lượng thịt tiêu thụ trong cả nước khoảng 5 triệu tấn, như vậy, cơ cấu đại gia súc mới chiếm từ 6 - 7%, thường ở nhiều nước trên thế giới chiếm tỷ trọng 25%. Đây là dư địa rất lớn cho phát triển đại gia súc. Ngoài ra là nhu cầu về sữa, hiện, cả nước mới có khoảng 300.000 con bò sữa, sản lượng 960.000 tấn; bình quân sử dụng sữa đạt khoảng 20 lít/người/năm, thế giới là 81 lít. Như vậy, nhu cầu thịt và sữa trên thị trường đang rất thiếu, là cơ hội tốt để phát triển chăn nuôi đại gia súc. Tuy chúng ta không có những cánh đồng quá rộng, nhưng tất cả những địa lập nhỏ, cộng với điều kiện sinh thái, nhiệt độ, ánh sáng cho phép Việt Nam phát triển các loại thức ăn chăn nuôi, kể cả rơm, rạ cũng tận dụng đủ cho kế hoạch chăn nuôi đại gia súc với khối lượng lớn hơn rất nhiều so với hiện nay.

Phát triển theo xu thế chung

Mặc dù được chú trọng đầu tư và từng bước đạt được những kết quả nhất định nhưng ngành chăn nuôi gia súc vẫn còn gặp nhiều thách thức. Hiện nay, chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao dẫn đến chưa kiểm soát được vấn đề dịch bệnh, an toàn thực phẩm và năng suất, giá thành… Chăn nuôi gia súc ăn cỏ phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn thô xanh nhưng Việt Nam không có đồng cỏ, bãi chăn thả tự nhiên… Đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi còn thấp, chưa thu hút được các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Lực lượng cán bộ làm công tác chăn nuôi còn thiếu và yếu. Trong chăn nuôi còn tiềm ẩn những yếu tố về phát sinh dịch bệnh và môi trường.

Mong muốn của người dân tại các địa phương, để tăng thu nhập cho các hộ chăn nuôi, giúp người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm chất lượng và an toàn, cần phải xây dựng và tổ chức theo từng chuỗi giá trị trong đó có sự tư vấn và giám sát từ khâu đầu vào sản xuất, giết mổ, tới khâu vận chuyển, bảo quản, đóng gói và phân phối sản phẩm. Đồng thời, phải có chiến lược quảng bá nhằm khai thác lợi thế sản phẩm. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư cho phát triển chăn nuôi cũng như chế biến và bao tiêu sản phẩm; chọn lọc, cải tạo, nâng cao chất lượng các giống gia súc bản địa.

Người chăn nuôi cũng cần áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi đại gia súc để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngành chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi đại gia súc cần chủ động sản xuất theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh để phát triển chăn nuôi bền vững, tạo ra sản lượng thịt có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

>> Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045. Mục tiêu đến năm 2030, sản xuất chăn nuôi trong nước thuộc nhóm các quốc gia tiên tiến trong khu vực. Trong chiến lược phát triển chăn nuôi ngành chăn nuôi, đại gia súc cũng được ưu tiên đầu tư, thực hiện theo lộ trình.

Công ty CP Công nghệ Sinh học Thú y (tổng hợp)

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03