Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
CẨM NANG THÚ Y
Bí quyết điều trị bệnh phù đầu sưng mặt ở lợn con sau cai sữa
(04/05/2021)

Bệnh sưng phù đầu lợn thường diễn ra nhanh, nhiều trường hợp lợn chết đột ngột không biểu hiện triệu chứng hoặc trước đó lợn đi chao đảo, hay nằm, vận động thiếu phối hợp. Trên một đàn lợn, bệnh thường xảy ra trên các con lớn nhất, sau đó lây sang các con khác. Hiện tượng phù thũng là triệu chứng đặc trưng, thường thấy ở vùng đầu như: gây phù mí mắt làm mắt như lồi ra ngoài, phù ở hầu chèn ép thanh quản làm thay đổi tiếng kêu của lợn (tiếng khàn), phù thũng não và bị chèn ép dẫn đến những triệu chứng thần kinh co giật, liệt 2 chân sau, chuyển động mất định hướng, đâm đầu vào tường.

Hiện tượng choáng cấp tính cũng là triệu chứng thường gặp thể hiện qua sự thở khó, xung huyết ở các niêm mạc (mắt, mồm), xanh tím ở các vùng ngoại biên như tai, mõm.
Thân nhiệt của lợn bình thường, không sốt, lợn có thể bị tiêu chảy hoặc không tiêu chảy. Tỷ lệ chết thay đổi từ 40 đến 90% thậm chí 100%.
 

Bệnh sưng phù đầu lợn con sau cai sữa

Cách phòng bệnh

Khi độc tố của E.Coli đã nhiễm vào máu thì mọi việc chữa trị đều không hiệu quả. Do vậy phòng bệnh là cách duy nhất để tránh bệnh  sưng phù đầu lợn sảy ra.

1. Vệ sinh, chăm sóc, nuôi dưỡng

Luôn giữ chuồng trại sạch sẽ, khô ráo, thức ăn, nước uống hợp vệ sinh nhằm giảm mật độ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể lợn. Sau mỗi lứa cần sát trùng và tẩy uế chuồng trại bằng thuốc BTV – GLUTAR, BTV – IODINE hoặc vôi bột...

- Tập cho lợn ăn sớm vào tuần lễ thứ hai bằng thức ăn thay thế sữa.

- Cung cấp cho lợn con đầy đủ các nhu cầu về vitamin và khoáng chất (bổ sung premix vào khẩu phần ăn). Khi thay đổi thức ăn cho lợn phải thay đổi từ ít đến tăng dần trong 3 ngày sau đó mới cho ăn hoàn toàn thức ăn mới.

- Khi cai sữa nên giữ lợn con ở lại chuồng và chuyển lợn mẹ sang chuồng khác. Trong những ngày đầu không nên cho lợn ăn quá nhiều, giảm chất bột, chất đạm và tăng thức ăn thô xanh trong khẩu phần. Khi lợn ăn xong dọn sạch máng ăn, máng uống không để thức ăn dư thừa trong máng.

2. Bằng thuốc kháng sinh

Là biện pháp rất quan trọng và cần thiết, không nên bỏ qua, kể cả khi đã thực hiện tốt biện pháp phòng bệnh sưng phù đầu lợn bằng vệ sinh chăm sóc hay đã tiêm phòng bằng văcxin cho lợn. Dùng kháng sinh trong vòng 3 ngày liền và lặp lại khi cần thiết đối với những trường hợp sau: khi cai sữa cho lợn con, khi thay đổi thức ăn, khi chuyển nuôi thịt, thay đổi chuồng trại, hoặc nhập lợn về....
Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau trộn vào thức ăn hoặc nước uống.

- BTV - Doxtin: 1g/ 10 kg thể trọng/ngày.

BTV – Ampi Anticoli: 1g/7-10 kg thể trọng/ngày.

BTV – Tiêu chảy đặc trị: 1g/1l nước/ngày.

- Trộn kháng thể E.coli THT vào thời gian đầu bú mẹ và bắt đầu cai sữa, liều 5g/con/ngày.

- Khi trong đàn có con có triệu chứng phải cách ly con ốm và dùng thuốc điều trị cá thể:

- Tiêm BTV – Entril 10% liều 1ml/20kg thể trọng/ngày

- Tiêm BTV – Flodox liều 1ml/10kg thể trọng/ngày.

- Tiêm BTV – Flodox liều 1ml/10kg thể trọng/ngày.

Kết hợp với việc ngừng cho lợn ăn 12 giờ và cho uống tự do, sau đó cho ăn lại từ ít đến tăng dần đến đủ khẩu phần thức ăn có trộn kháng sinh.

BiotechVET tổng hợp

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03