Biotech.btv@gmail.com
HOTLINE: 0975 951 151 - 0936 283 308
Tin tức » Tin Tổng hợp
 EU xây dựng ngành chăn nuôi bền vững thế nào?
(12/11/2020)

Trong báo cáo mới của Ủy ban châu Âu (EC) về bền vững và tương lai của ngành chăn nuôi của châu Âu, tầm quan trọng kinh tế - xã hội, thách thức môi trường và quá trình chuyển đổi theo hướng bền vững hơn của ngành chăn nuôi được chú trọng nhất.

Vai trò kinh tế và xã hội

Ngành chăn nuôi đóng vai trò trọng yếu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp trên toàn châu Âu và là lĩnh vực góp phần gia tăng sức mạnh cho nền kinh tế và nông thôn. Giá trị sản xuất chăn nuôi và các sản phẩm chăn nuôi trong năm 2017 tại 28 nước thành viên Eu ước đạt 170 tỷ EuR, tương ứng 40% tổng giá trị toàn ngành nông nghiệp. 58% trang trại của châu Âu đang chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm và gần 4 triệu người đang hoạt động trong ngành chăn nuôi trên toàn châu Âu. Châu Âu đang là khu vực sản xuất thịt lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc  nhưng vượt xa Mỹ.

EU xây dựng ngành chăn nuôi bền vững thế nào?

Tiêu thụ protein động vật hay các loại thịt chiếm 50% tổng hàm lượng protein trong khẩu phần dinh dưỡng của người châu Âu. Năm 2020, mỗi người dân châu Âu tiêu thụ khoảng 69,5 kg thịt và 236 lít sữa. Thịt heo đứng đầu về lượng tiêu thụ (31,3 kg), tiếp đến là thịt gia cầm (25,6 kg) và thịt khác (10,8 kg thịt bò và 1,8 kg thịt cừu).

Thách thức môi trường

Nghiên cứu đã mô tả những tác động mạnh mẽ của ngành chăn nuôi châu Âu lên môi trường, gồm cả những mặt tích cực và tiêu cực. Năm 2017, lượng khí thải từ ngành nông nghiệp tại châu Âu chiếm 10% tổng lượng khí thải nhà kính toàn khu vực. Trong đó, gần một nửa bắt nguồn từ quá trình lên men thức ăn ở dạ cỏ (chủ yếu là các động vật nhai lại) và quản lý phân thải (của tất cả các động vật nuôi).

Do đó, ngành chăn nuôi đã tiên phong hành động để giảm dấu chân carbon. Lượng khí thải nhà kính từ ngành nông nghiệp trên toàn châu Âu đã giảm 24% từ năm 1990 đến năm 2013. Khi đạt được nhiều tiến bộ kỹ thuật, thì sự thay đổi đáng kể trong một số lĩnh vực sau vẫn góp phần giảm thiểu khí thải nhà kính: thay đổi trong sản xuất thức ăn (sử dụng các loại cây họ đậu), sử dụng phân thải thông minh (hệ thống thu gom, xử lý), cải thiện kỹ năng quản lý đàn vật nuôi, nâng cao sức khỏe vật nuôi, cho ăn chính xác hoặc sử dụng phụ gia thức ăn.

Tăng cường cải tiến

Nghiên cứu nhấn mạnh hiệu quả của hoạt động sản xuất chăn nuôi tại châu Âu. Nếu châu Âu giảm sản xuất chăn nuôi trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt của toàn thế giới vẫn không đổi hoặc tăng sẽ dẫn đến rủi ro an ninh lương thực toàn cầu. Ngoài ra, giảm quy mô chăn nuôi ở châu Âu không thể mang lại một chuỗi thực phẩm nông nghiệp bền vững hơn.

Cải tiến công nghệ và phương thức chăn nuôi là yếu tố quan trọng để giảm tác động tiêu cực của ngành chăn nuôi, gồm đi theo hướng tiếp cận nông nghiệp - sinh thái, nông nghiệp - công nghệ và tăng cường yếu tố tuần hoàn.

Trong công cuộc xây dựng ngành chăn nuôi bền vững, chính phủ giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động sản xuất và kinh doanh của các trang trại không bị gián đoạn và tránh rủi ro mất việc làm cho người lao động suốt quá trình chuyển đổi lên hệ thống chăn nuôi bền vững.

Là một phần trong thỏa thuận xanh, để xây dựng hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững, châu Âu đặt ra chiến lược hoàn thành mục tiêu cụ thể cho năm 2030 đó là đạt 25% đất nông nghiệp canh tác hữu cơ, giảm 50% lượngsử dụng thuốc trừ sâu, giảm ít nhất 20% phân bón và giảm 50% kháng sinh sử dụng cho gia súc, gia cầm và thủy sản. 

 

Dũng Nguyên

Theo The Poultrysite

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan
Đăng ký email để nhận bản tin
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC THÚ Y
Copyright 2016 © BiotechVET
Nhà máy sản xuất: Tdp Hoà Bình (Khu Dâu Tằm), phường Biên Giang, quận Hà Đông,
TP. Hà Nội
Điện thoại: 0975 951 151 - 0936 283 308 Website: www.biotechviet.vn
Số chứng nhận ĐKKD: 0101654633
Lượt truy cập: 04000
Số người đang xem: 03